Bất động sản công nghiệp – điểm thu hút thị trường đầu tư

Hỗ trợ trực tuyến

Tin Bất động sản

Bất động sản công nghiệp – điểm thu hút thị trường đầu tư

31/10/2022 4:47:00 CH

Trong khi các phân khúc của thị trường BĐS khác đang “nguội lạnh” thì phân khúc BĐS công nghiệp lại “nóng” bởi nhiều tín hiệu tích cực từ chính trị ổn định của Việt Nam cũng như chính sách Zero Covid của Trung Quốc, khiến cho dòng vốn FDI ngày càng chảy vào Việt Nam.

Ổn định chính trị và kinh tế phục hồi nhanh sau đại dịch là yếu tố then chốt quyết định mức độ hấp dẫn của Việt Nam với vốn đầu tư nước ngoài. GDP trong 9 tháng năm 2022 tăng 8,83% so với cùng kỳ năm trước, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tăng 2,73%; lạm phát cơ bản tăng 1,88%. Ngoài tập trung phát triển hạ tầng, tham gia tích cực vào các hiệp định thương mại, ưu đãi về thu nhập doanh nghiệp, Chính phủ tiếp tục hỗ trợ doanh nghiệp thu hút người lao động nhờ một số Nghị định liên quan đến nhà ở xã hội trong khu công nghiệp, tận dụng hiệu quả ưu thế vốn có về lực lượng lao động dồi dào.

Theo thống kê của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, tính đến cuối tháng 9/2021, trên phạm vi cả nước có 563 khu công nghiệp nằm trong Quy hoạch phát triển các khu công nghiệp ở Việt Nam, tổng diện tích đất tự nhiên khoảng 210,9 nghìn ha, chủ yếu tập trung tại vùng kinh tế trọng điểm. Hệ thống khu công nghiệp Việt Nam đang là điểm đến của hàng ngàn doanh nghiệp từ hầu khắp quốc gia, vùng lãnh thổ.

 
Bất động sản công nghiệp – điểm thu hút thị trường đầu tư
Ảnh minh họa

Song song với phát triển công nghiệp và kinh tế, chính sách khí hậu và bảo vệ môi trường được Chính phủ Việt Nam rất quan tâm, coi là nhiệm vụ trọng tâm để góp phần phát triển nhanh và bền vững. Để xanh hóa nền kinh tế, khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo được xác định là giải pháp trọng tâm, trong đó chú trọng công nghệ cao và năng lượng tái tạo. Các yếu tố phát triển bền vững cũng ngày càng được chú ý với các nhà phát triển bất động sản công nghiệp và khách hàng để hướng tới mục tiêu chung toán cầu. Bà Phùng Thị Thanh Loan, Quản lý Cấp cao, Bộ phận BĐS Công nghiệp, CBRE Việt Nam chia sẻ: “Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trung bình mỗi năm, 70 - 80% vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp chế biến, chế tạo, tập trung tại khu công nghiệp, khu kinh tế. Cũng theo thống kê của chúng tôi, các ngành công nghiệp điện tử, năng lượng mặt trời và logistics đang dẫn đầu nhu cầu về đất và kho xưởng công nghiệp tại miền Bắc. Điều này cho thấy tiềm năng rất lớn với các nhà đầu tư trong thời gian tới”. 

Nắm bắt được điều này, Intech Group - đơn vị chuyên cung cấp giải pháp phòng sạch và nhà máy công nghệ cao sẽ cho ra mắt chuỗi triển lãm quốc tế “Phòng sạch & Nhà máy công nghệ cao CLEANFACT 2022”. Chuỗi sự kiện diễn ra trong ba ngày 11-13/11/2022, tại tòa nhà INTECH Group Business Hub - Trung tâm phức hợp nghiên cứu phát triển, đào tạo nhân lực, kiểm định thiết bị và sản xuất thiết bị phòng sạch, hệ thống phụ trợ cho nhà máy công nghệ cao trong khu công nghiệp VSIP Bắc Ninh. Là một trong những đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực tư vấn BĐS nói chung và BĐS công nghiệp nói riêng, CBRE cũng sẽ là một trong những diễn giả chính tại Hội thảo “Xu hướng trong đầu tư công nghiệp & giải pháp triển khai thiết kế, xây dựng, vận hành nhà máy hiện đại” diễn ra vào ngày 11/11/2022, nằm trong khuôn khổ của sự kiện. Đây là hội thảo do Công ty Cổ phần đầu tư và quản lý doanh nghiệp VKI - thành viên của INTECH Group hoạt động trong lĩnh vực kết nối và tư vấn đầu tư công nghiệp tổ chức. Chương trình dành cho các chủ đầu tư nhà máy công nghệ cao đang quan tâm đến các vấnđề đầu tư, mở rộng và vận hành nhà máy với các nội dung về các xu hướng xây dựng công nghiệp và các giải pháp tối ưu nhà máy, quản lý quá trình xây dựng dựa trên áp dụng các công nghệ tiên tiến.

Theo nghiên cứu của Cushman & Wakefield, thị trường kho vận tại 5 tỉnh trọng điểm phía Nam như: TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương, Long An, Bà Rịa – Vũng Tàu, nguồn cung đất công nghiệp tăng đáng kể so với năm ngoái, đặc biệt là trong quý 1 và quý 2 năm 2022. Tổng nguồn cung tích lũy toàn thị trường đạt 27.780ha trong đó tỷ lệ lấp đầy đạt 88%. Nguồn cung mới xuất hiện ở những vị trí xa hơn so với TP.HCM như Bàu Bàng, VSIP III đã giúp giảm giá chào thuê của đất công nghiệp trong khu vực với giá thuê trung bình của quý 3 là 148USD/m2. 

Thị trường nhà xưởng xây sẵn và nhà kho xây sẵn không ghi nhận thay đổi đáng kể về nguồn cung mới, lần lượt là 4.321.000đồng/m2 và 4.702.000 đồng/m2. Trong khi đó tỷ lệ hấp thụ nhà xưởng tăng 7% theo quý 1 và theo năm đạt 92%. Tuy nhiên tỷ lệ hấp thu nhà kho giảm 1% theo quý và giảm 8% theo năm ở mức76%. Giá chào thuê của nhà xưởng là 110.000 đồng/m2 và nhà kho là 105.000 đồng/m2

Bà Trang Bùi, TGĐ Công ty Cushman & Wakefield cho biết: “Tính thanh khoản các dự án, dòng tiền và lợi nhuận của doanh nghiệp trong năm năm 2022 – 2023 sẽ bị tác động. Khả năng tăng lãi suất và việc kiểm soát chặt hơn hoạt động tín dụng bất động sản đang tạo ra sự biến động cho thị trường BĐS trong thời gian gian qua. Trong bối cảnh ngân hàng nhà nước tăng trưởng trần tín dụng và siết cho vay BĐS, dòng vốn sẽ ưu tiên cho sản xuất và dịch vụ. Chính vì vậy thị trường BĐS Công nghiệp sẽ tăng trưởng lành mạnh trong năm 2022 – 2023 và dự báo thị trường kho bãi sẽ hưởng lợi trong dịp lễ tết cuối năm".

 
Nguồn: Doanh nghiệp hội nhập 
 
 
Lượt xem: 196