Chiến sự Ukraine ngày 627: Nga tấn công dồn dập, ra tuyên bố mạnh?

Tin kinh tế

Chiến sự Ukraine ngày 627: Nga tấn công dồn dập, ra tuyên bố mạnh?

Quân đội Ukraine cho hay đã ghi nhận hơn 80 trận giao tranh mới giữa lực lượng Ukraine và Nga ở tiền tuyến.

Trong bản cập nhật chiến sự được công bố sáng 12.11, Bộ Tổng tham mưu lực lượng vũ trang Ukraine nói rằng trong 24 giờ trước đó, Nga đã tấn công hơn 120 khu định cư ở các tỉnh Chernihiv, Sumy, Kharkiv, Luhansk, Donetsk, Zaporizhzhia, Kherson và Mykolaiv, theo trang The Kyiv Independent.

Quân đội Ukraine còn nói rằng đã ghi nhận hơn 80 trận giao tranh mới giữa lực lượng Ukraine và Nga ở tiền tuyến. Quân đội Ukraine tuyên bố các lực lượng nước này đã đẩy lùi nhiều cuộc tấn công của Nga tại các hướng Kupiansk, Lyman, Avdiivka, Marinka và Robotyne, thuộc miền đông và nam Ukraine.

Cũng theo bản cập nhật chiến sự nói trên, lực lượng Nga đã phóng một tên lửa, tiến hành 63 cuộc không kích và 64 loạt pháo kích sử dụng nhiều bệ phóng rốc két nhắm vào những vị trí và khu định cư của lực lượng Ukraine trong 24 giờ trước đó.

Đến khuya 12.11 chưa có thông tin về phản ứng của Nga. Moscow lâu nay phủ nhận chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine nhắm vào các mục tiêu dân sự.

Chiến sự Ukraine ngày 627: Nga tấn công dồn dập, ra tuyên bố mạnh?
Thành viên của một đơn vị thuộc Lực lượng Vệ binh Quốc gia Ukraine bắn súng cối về phía binh sĩ Nga ở thị trấn tiền tuyến Avdiivka thuộc tỉnh Donetsk ngày 8.11
Reuters


Nga phá hủy 42 UAV Ukraine trong một ngày?

Bộ Quốc phòng Nga chiều 12.11 tuyên bố trong 24 giờ trước đó, lực lượng phòng không Nga đã đánh chặn 2 rốc két từ hệ thống rốc két pháo binh cơ động cao (HIMARS) do Mỹ sản xuất và phá hủy 42 máy bay không người lái (UAV) của Ukraine trong chiến dịch quân sự ở Ukraine, theo Hãng tin TASS.

Bộ Quốc phòng Nga còn tuyên bố lực lượng Nga đã tấn công các đơn vị quân sự Ukraine ở tỉnh Kherson thuộc miền nam Ukraine, giết chết và làm bị thương khoảng 60 quân của đối phương trong 24 giờ.

Cũng theo Bộ Quốc phòng Nga, lực lượng nước này đã tấn công nhiều đơn vị quân sự Ukraine ở tỉnh Donetsk thuộc miền đông Ukraine, giết chết và làm bị thương khoảng 250 quân của đối phương trong 24 giờ.

Ngoài ra, các lực lượng Nga đã đẩy lùi hai cuộc tấn công của quân đội Ukraine ở khu vực Kupyansk thuộc tỉnh Kharkiv ở đông bắc Ukraine, làm thiệt mạng khoảng 40 binh sĩ của đối phương, theo Bộ Quốc phòng Nga. Bộ Quốc phòng Nga còn nói rằng trong cuộc phản pháo, lực lượng Nga đã phá hủy một hệ thống pháo M777 do Mỹ sản xuất, hai khẩu pháo Gvozdika và một khẩu pháo D-30, theo TASS.

Đến khuya 12.11 chưa có thông tin về phản ứng của Ukraine đối với tuyên bố trên của Nga.

Đất Nga lại bị UAV Ukraine tấn công?

Bộ Quốc phòng Nga ngày 12.11 tuyên bố lực lượng phòng không đã phá hủy một máy bay không người lái (UAV) của Ukraine trong tỉnh Belgorod thuộc Nga, theo TASS. Tỉnh trưởng Vyacheslav Gladkov của tỉnh Belgorod thì nói rằng UAV và tên lửa đã nhắm mục tiêu vào một số khu vực trong tỉnh vào ngày 11.11. Cũng theo ông Gladkov, ba ngôi nhà và "năm toa xe lửa đã bị hư hại" ở thị trấn Valuyki, cách biên giới Ukraine khoảng 30 km.

Ngoài ra, Moscow cho hay sẽ mở cuộc điều tra về vụ tấn công của Ukraine khiến một dân thường bị thương tại một ngôi làng ở biên giới Ukraine nhưng không đưa ra thêm thông tin cụ thể, theo AFP. Đến khuya 12.11 chưa có thông tin về phản ứng của Ukraine đối với cáo buộc từ Nga.

Tuyên bố của Nga 

Trong một chương trình của kênh truyền hình Rossiya-1 ngày 12.11, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov tuyên bố rằng đã đến lúc Mỹ và Ukraine nên hiểu rằng Nga không thể bị đánh bại trên chiến trường, theo Hãng tin TASS.

"Đã đến lúc Kyiv và Washington phải hiểu rằng Nga không thể bị đánh bại trên chiến trường", ông Peskov nhấn mạnh khi trả lời câu hỏi của nhà báo Pavel Zarubin. Nhà báo này đã đăng một đoạn của cuộc phỏng vấn trên kênh ứng dụng nhắn tin Telegram.

Ông Peskov còn nói rằng mục tiêu của Nga ở Ukraine chỉ có thể đạt được bằng biện pháp quân sự vào lúc này. Trong khi đó, phát ngôn viên Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ John Kirby ngày 8.11 cho hay Tổng thống Mỹ Joe Biden tin rằng Ukraine có thể giành lại lãnh thổ của mình và Washington không nghi ngờ gì về sự thành công của các đội hình vũ trang Ukraine trên chiến trường.

Đến khuya 12.11 chưa có thông tin về phản ứng của Mỹ cũng như Ukraine đối với tuyên bố của ông Peskov.

Thông tin mới về vụ phá hoại đường ống khí đốt Nga

Phóng sự điều tra do tờ The Washington Post (Mỹ) phối hợp với tờ Der Spiegel (Đức) phát hiện một sĩ quan cấp cao Ukraine đóng vai trò chính trong vụ phá hoại đường ống dẫn khí đốt Nga ở biển Baltic hồi năm ngoái. Ông Roman Chervinsky, đại tá lực lượng đặc nhiệm Ukraine, là nhân vật "điều phối" chiến dịch phá hoại đường ống dẫn khí đốt Nord Stream, theo lời những người thạo tin chia sẻ với The Washington Post và Der Spiegel. Chính quyền Kyiv chưa bình luận.

Theo Văn Khoa (Thanh Niên)
Lượt xem: 83
Họ tên*
Địa chỉ Email*
Tiêu đề*
Nội dung*