Nga lên tiếng về vũ khí hạt nhân, cảnh báo thảm kịch với phương Tây

Tin kinh tế

Nga lên tiếng về vũ khí hạt nhân, cảnh báo thảm kịch với phương Tây

Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố học thuyết hạt nhân của Nga chỉ cho phép sử dụng loại vũ khí này trong trường hợp đặc biệt.

Nga lên tiếng về vũ khí hạt nhân, cảnh báo thảm kịch với phương Tây

Một hệ thống tên lửa đạn đạo của Nga diễu hành qua Quảng trường Đỏ năm 2022 (Ảnh: Getty).

Trong phiên hỏi đáp tại Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg (SPIEF) hôm 7/6, khi được hỏi liệu Nga có cần leo nhanh hơn trên thang hạt nhân hay không, Tổng thống Putin cho biết Nga chưa bao giờ khởi xướng việc leo thang như vậy.

"Nga chưa bao giờ nói rằng sẵn sàng nhấn nút đỏ", ông Putin nói, đồng thời cho biết, Nga luôn kêu gọi các quốc gia khác xử lý vấn đề này một cách "nghiêm túc", nhưng thay vào đó lại bị cáo buộc là đe dọa hạt nhân. "Chúng tôi không phô diễn vũ khí hạt nhân", ông Putin khẳng định.

Tổng thống Putin cho biết học thuyết hạt nhân của Nga nêu rõ rằng vũ khí hạt nhân chỉ có thể được sử dụng khi Nga đối mặt với "mối đe dọa đối với chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ". "Nga sẽ chỉ xem xét việc sử dụng vũ khí hạt nhân trong những trường hợp đặc biệt, nhưng trường hợp đó chưa xảy ra", ông Putin nói.

Tuy vậy, nhà lãnh đạo Nga cảnh báo "không thể loại trừ" sự thay đổi trong học thuyết hạt nhân. Tổng thống Putin bày tỏ hy vọng rằng "sẽ không bao giờ xảy ra" một cuộc đối đầu hạt nhân giữa Nga và phương Tây.

Ông cho biết Nga sở hữu hệ thống cảnh báo sớm hiệu quả và kho vũ khí hạt nhân khổng lồ, bao gồm cả vũ khí hạt nhân chiến thuật, mạnh gấp ba hoặc bốn lần so với những quả bom được Mỹ thả xuống Hiroshima và Nagasaki. Ông nói thêm rằng Liên minh châu Âu (EU) thiếu cả hai và chỉ có Mỹ mới có năng lực tương đương.

Theo ông Putin, Moscow "không có lý do gì để nghĩ tới" việc sử dụng vũ khí hạt nhân. Ông Putin cũng kêu gọi các quan chức Nga thậm chí không "đề cập đến" chủ đề vũ khí hạt nhân trừ khi thực sự cần thiết. Tổng thống cho biết, Nga vượt trội về vũ khí so với đối thủ cả về xe tăng và máy bay. Ông cho biết thêm, sản lượng đạn dược ở Nga cũng tăng gấp 20 lần trong bối cảnh xung đột đang diễn ra.

Về khả năng Nga cấp vũ khí cho các nước đối tác để đáp trả việc phương Tây cấp vũ khí cho Ukraine, ông Putin cho biết Nga vẫn chưa thực hiện các bước như vậy. Tuy nhiên, theo ông, Moscow có quyền làm như vậy. Ông nhấn mạnh rằng Nga có thể đáp trả những hành động không thân thiện của phương Tây trong lĩnh vực này.

Cùng ngày, Chủ tịch Duma Quốc gia (Hạ viện) Nga Vyacheslav Volodin cảnh báo quyết định của các chính trị gia phương Tây cho phép Ukraine sử dụng vũ khí do phương Tây cung cấp để tấn công lãnh thổ Nga có thể gây ra một thảm kịch. "Thật tệ khi các nước châu Âu không nhận ra thảm kịch nào có thể xảy ra trong trường hợp có những mệnh lệnh và quyết định như vậy, điều mà tổng thống Pháp và các nguyên thủ quốc gia khác đang thực hiện", ông Volodin cho biết.

Theo ông Volodin, khả năng hiện tại của Nga cho phép nước này ngăn chặn những nỗ lực như vậy ngay lập tức, nhưng đồng thời, luôn cần phải cân nhắc những ảnh hưởng trong tương lai.

Trước đó, chủ nhân Điện Kremlin cảnh báo, các quyết định của phương Tây cho phép Ukraine sử dụng tên lửa do họ cung cấp để tấn công lãnh thổ Nga là một bước leo thang nghiêm trọng. Ông cho rằng những vũ khí như vậy sẽ phải được điều khiển bởi các hệ thống, quân nhân phương Tây.

Gần đây, trong bối cảnh Nga giành ưu thế trên chiến trường, một số nước phương Tây, trong đó có Mỹ, Anh, Đức, Pháp, đã cho phép Ukraine sử dụng vũ khí viện trợ để tấn công các mục tiêu quân sự bên trong lãnh thổ Nga.

Tuy nhiên, các nước này vẫn đặt ra những giới hạn nhất định để tránh xung đột leo thang vượt kiểm soát. Ví dụ, Mỹ chỉ đồng ý để Kiev sử dụng vũ khí tấn công mục tiêu ở khu vực biên giới Nga, gần tỉnh Kharkov, đông bắc Ukraine. Pháp, Đức chỉ cho phép Kiev tấn công mục tiêu quân sự mà Nga dùng để phóng tên lửa, pháo kích vào Ukraine.

Moscow vẫn cho rằng động thái này của phương Tây là nguy hiểm và có thể kéo theo xung đột toàn cầu.
Theo Thành Đạt (Dân trí)/RT
Lượt xem: 146
Họ tên*
Địa chỉ Email*
Tiêu đề*
Nội dung*