Những chính sách mới nổi bật có hiệu lực từ tháng 6/2024

Tin kinh tế

Những chính sách mới nổi bật có hiệu lực từ tháng 6/2024

Từ tháng 6/2024, nhiều chính sách mới có hiệu lực như: Trường hợp nào bị thu hồi giấy phép lái xe? Ô tô miễn kiểm định lần đầu vẫn phải nộp phí hồ sơ; Quy định mới về tiêu chuẩn xét thăng hạng giảng viên đại học...

6 trường hợp bị thu hồi giấy phép lái xe

Từ ngày 1/6, "Thông tư 05/2024/TT-BGTVT sửa đổi, bổ sung một số điều của các Thông tư liên quan đến vận tải đường bộ, dịch vụ hỗ trợ vận tải đường bộ, phương tiện và người lái", có hiệu lực.

Một trong những điểm nổi bật của thông tư trên là việc quy định 6 trường hợp bị thu hồi giấy phép lái xe gồm: Có hành vi gian dối để được cấp GPLX; Tẩy xóa, làm sai lệch thông tin trên GPLX; Để người khác sử dụng GPLX của mình; Cấp GPLX cho người không đủ điều kiện; Khi có sai sót về thông tin trên GPLX; Khi người lái xe bị phát hiện trong cơ thể có ma túy thông qua việc khám sức khỏe.

Ngoài ra, thông tư cũng sửa đổi việc những người có giấy phép lái xe quá thời hạn sử dụng từ 3 tháng đến 1 năm kể từ ngày hết hạn phải sát hạch lại lý thuyết theo quy định; từ 1 năm trở lên phải sát hạch lại lý thuyết và thực hành lái xe trong hình và trên đường để cấp lại giấy phép lái xe. Đối với trường hợp bị mất giấy phép lái xe, còn thời hạn sử dụng hoặc quá thời hạn sử dụng dưới 3 tháng được xét cấp lại.

Những chính sách mới nổi bật có hiệu lực từ tháng 6/2024

Ô tô miễn kiểm định lần đầu vẫn phải nộp phí hồ sơ

Cũng có hiệu lực trong tháng 6, đó là Thông tư 11/2024/TT-BGTVT quy định về giá dịch vụ lập hồ sơ phương tiện đối với xe cơ giới được miễn kiểm định lần đầu và dịch vụ in lại Giấy chứng nhận kiểm định và Tem kiểm định đối với xe cơ giới.

Tại Điều 4, quy định mức giá lập hồ sơ phương tiện đối với xe cơ giới được miễn kiểm định lần đầu là 46.000 đồng/xe; mức giá dịch vụ in lại Giấy chứng nhận kiểm định và Tem kiểm định đối với xe cơ giới là 23.000 đồng/lần/xe. Giá dịch vụ đã bao gồm chi phí tổ chức thu Lệ phí cấp Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới nhưng chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng theo quy định của pháp luật.

Đơn vị đăng kiểm có nghĩa vụ công khai thông tin và niêm yết giá dịch vụ theo quy định của pháp luật về giá, thực hiện chính sách thuế, nộp thuế theo quy định của pháp luật thuế, quản lý thuế hiện hành. Thông tư trên có hiệu lực từ ngày 15/6.

Quy định mới về tiêu chuẩn xét thăng hạng giảng viên đại học

Từ 1/6, Thông tư 05/2024/TT-BGDĐT về tiêu chuẩn, điều kiện xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp viên chức giảng dạy trong các cơ sở giáo dục đại học công lập và trường cao đẳng sư phạm chính thức có hiệu lực.

Thông tư trên chỉ áp dụng đối với viên chức giảng dạy trong các cơ sở giáo dục đại học công lập, trường cao đẳng sư phạm đăng ký dự xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp và các tổ chức cá nhân có liên quan.

Đối với tiêu chuẩn, điều kiện xét thăng hạng chức danh nghề nghiệp giảng viên chính (hạng II) trong các cơ sở giáo dục đại học công lập phải có nhu cầu, có vị trí việc làm còn thiếu ứng với hạng chức danh nghề nghiệp đó.

Đang giữ chức danh nghề nghiệp giảng viên hạng III; được xếp loại chất lượng ở mức hoàn thành tốt nhiệm vụ trở lên trong năm công tác liền kề trước năm dự xét thăng hạng; có phẩm chất chính trị, đạo đức nghề nghiệp tốt; không trong thời hạn xử lý kỷ luật...

Người dân có thể truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa

Thông tư 02/2024/TT-BKHCN quy định về quản lý truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa có hiệu lực từ ngày 1/6. Theo đó, người tiêu dùng có thể tra cứu trên Cổng thông tin truy xuất nguồn gốc sản phẩm, hàng hóa quốc gia các thông tin sau đây:

Tên và hình ảnh của sản phẩm, hàng hóa; Tên đơn vị và địa chỉ của đơn vị sản xuất, kinh doanh sản phẩm, hàng hóa; Thời gian sản xuất, kinh doanh; Thương hiệu, nhãn hiệu, mã ký tự và số seri sản phẩm (nếu có); Thời hạn sử dụng sản phẩm, hàng hóa (nếu có).

Quy định xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT nghề thủ công mỹ nghệ

Chính thức có hiệu lực từ ngày 6/6, đó là Nghị định số 43/2024/NĐ-CP ngày 19/4/2024 quy định chi tiết về xét tặng danh hiệu "Nghệ nhân nhân dân", "Nghệ nhân ưu tú" (NSND, NSƯT) trong lĩnh vực nghềthủ công mỹ nghệ.

Trong đó, quy định tiêu chuẩn xét tặng danh hiệu "Nghệ nhân nhân dân" gồm: Trung thành với Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa; chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, điều lệ, nội quy, quy chế của cơ quan, tổ chức, địa phương. Có thời gian hoạt động liên tục trong nghề thủ công mỹ nghệ hoặc cộng dồn từ 20 năm trở lên. Tương tự, tiêu chuẩn xét tặng danh hiệu "Nghệ nhân ưu tú" cũng được áp dụng như trên, song chỉ cần có thời gian hoạt động liên tục trong nghề thủ công mỹ nghệ hoặc cộng dồn từ 15 năm trở lên.

Ngoài ra, một tiêu chuẩn khác để được xét tặng danh hiệu NSND, NSƯT đó là: Có phẩm chất đạo đức tốt, gương mẫu trong cuộc sống; tâm huyết, tận tụy với nghề; được đồng nghiệp và Nhân dân mến mộ, kính trọng; là đại diện tiêu biểu cho sự nghiệp bảo vệ và phát huy giá trị di sản văn hóa trong lĩnh vực nghề thủ công mỹ nghệ của cả nước. Có tri thức, kỹ năng đặc biệt xuất sắc.
 
Theo Thanh Hà (Tiền Phong)
 
Lượt xem: 56
Họ tên*
Địa chỉ Email*
Tiêu đề*
Nội dung*