Dự án đường dây 500kV mạch 3: Hoàn thành nhiều hạng mục khó

Tin kinh tế

Dự án đường dây 500kV mạch 3: Hoàn thành nhiều hạng mục khó

Tính đến 9h ngày 3/6, đường dây 500kV mạch 3 đã hoàn thành và đang dựng 780/1.177 cột, đã hoàn thành và đang kéo dây 44 khoảng néo. Đặc biệt, đã hoàn thành dựng cột cao nhất và nặng nhất dự án đường dây 500kV mạch 3.

Hoàn thành dựng cột cao nhất và nặng nhất dự án đường dây 500kV mạch 3

EVNNPT cho biết, ngày 1/6, vị trí 136 Dự án đường dây 500kV mạch 3 cung đoạn Quảng Trạch – Quỳnh Lưu với chiều cao 145 mét, nặng 426 tấn đã hoàn thành công tác dựng cột. Đây là một trong những vị trí cột cao và nặng nhất toàn tuyến đường dây 500kV mạch 3.

Vị trí 136 thuộc địa bàn xã Cẩm Thịnh, huyện Cẩm Xuyên, tỉnh Hà Tĩnh do Công ty Cổ phần PC1 Hà Nội (thuộc Tập đoàn PC1) thi công lắp dựng. Đây là cột đỡ, vượt hồ Thượng Tuy và là khu vực đồi núi cao với khoảng cách từ cột 135-136 hơn 1km, để đảm bảo khoảng cách an toàn nên phải thiết kế cột cao hơn.

Theo đại diện của Ban QLDA các công trình điện miền Trung (CPMB), điểm đặc biệt là cột thép tại vị trí này là sử dụng cột ống - một công nghệ lần đầu tiên được sử dụng trong dự án đường dây 500kV tại Việt Nam. Với độ cao và trọng lượng của ống thép lớn, quá trình thi công yêu cầu sự hỗ trợ của nhiều loại máy móc hiện đại như các máy cẩu loại 160 tấn và 400 tấn, máy tời thủy lực, máy lao và sự phối hợp nhịp nhàng của công nhân để di chuyển và lắp đặt các ống thép vào cột. Càng lên cao, việc thi công càng trở nên khó khăn, đặc biệt trong điều kiện thời tiết gió to.

Dự án đường dây 500kV mạch 3: Hoàn thành nhiều hạng mục khó
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tặng quà các đơn vị tham gia thi công Dự án đường dây 500kV mạch 3

Bà Lê Thị Kim Ngân – Tổng giám đốc PC1 Hà Nội cho biết, dù đối mặt với thời tiết khắc nghiệt mưa nắng thất thường và địa hình đồi núi cao nhưng với sự quan tâm chỉ đạo thường xuyên của EVN/EVNNPT, sự ủng hộ của chính quyền địa phương, PC1 Hà Nội vẫn không ngừng nỗ lực bám sát thi công dự án. Bên cạnh việc sử dụng máy móc hiện đại, đơn vị thường xuyên khích lệ, động viên tinh thần anh em kỹ sư và công nhân, vượt qua khó khăn, quyết tâm đưa công trình về đích đúng kế hoạch.

Theo đại diện CPMB, trên tuyến đường dây này có 3 vị trí cột có chiều cao và khối lượng nặng tương tự đang được các đơn vị thi công tích cực triển khai dựng cột, quyết tâm hoàn thành đáp ứng yêu cầu chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ. Việc hoàn thành lắp dựng cột thép cao nhất và nặng nhất Dự án đường dây 500kV mạch 3 là động lực để các đơn vị tham gia dự án cùng quyết tâm, nỗ lực, tập trung nguồn lực nhanh chóng hoàn thành dựng cột toàn tuyến để chuyển bước sang giai đoạn kéo dây.

Nhiều hạng mục khó đã hoàn thành

Theo báo cáo của Tổng công ty Truyền tải điện quốc gia (EVNNPT), tính đến 9h ngày 3/6/2024, các dự án đường dây 500kV mạch 3 đã hoàn thành 1.171/1.177 vị trí móng, hoàn thành và đang dựng 780/1.177 cột, đã hoàn thành và đang kéo dây 44 khoảng néo. Toàn tuyến đã bàn giao hơn 780/1.177 cột thép.

Trong đó (số liệu ngày 31/5) dự án đường dây 500kV NMNĐ Nam Định I - Thanh Hóa đã hoàn thành 100% việc đúc móng, đã lắp dựng 160/180 vị trí cột, đang lắp dựng 20/180 vị trí cột, hoàn thành kéo dây 9/74 khoảng néo, đang thực hiện kéo dây 8/74 khoảng néo.

Dự án đường dây 500kV NMNĐ Nam Định I - Phố Nối đã hoàn thành đúc móng toàn bộ 334/334 vị trí; hoàn thành lắp dựng 138/334 vị trí cột, đang lắp dựng 77/334 vị trí cột, đang thực hiện kéo dây 5/144 khoảng néo.

Dự án đường dây 500kV Quỳnh Lưu - Thanh Hóa: Hoàn thành đúc móng toàn bộ 200/200 vị trí; hoàn thành lắp dựng 41/200 vị trí cột, đang lắp dựng 65/200 vị trí cột.

Dự án đường dây 500kV Quảng Trạch - Quỳnh Lưu: Hoàn thành đúc móng toàn bộ 463/463 vị trí; hoàn thành lắp dựng 154/463 vị trí cột, đang lắp dựng 86/463 vị trí cột, hoàn thành kéo dây 7/197 khoảng néo, đang thực hiện kéo dây 2/197 khoảng néo.

Một trong những khó khăn của đường dây 500kV mạch 3 là công tác giải phóng mặt bằng nhưng đến nay 100% vị trí móng đã xong, các khoảng néo cũng cơ bản giải quyết xong. Phần thi công các vị trí móng ở một số địa phương kéo dài 2-3 tháng cũng đã được hoàn thành, hiện tại chỉ tập trung cho việc dựng cột, kéo dây.

Một khó khăn khác là nhân lực cũng đã được giải quyết khi Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã huy động tối đa nhân lực từ các đơn vị trong EVN tham gia thi công cho Dự án đường dây mạch 3 (các Công ty Truyền tải điện 1,2,3,4 và 05 Tổng Công ty Điện lực miền Bắc, miền Trung, miền Nam, TP Hà Nội và TP Hồ Chí Minh). Đến nay đã huy động được hơn 2.500 người để hỗ trợ các nhà thầu thi công dựng cột, kéo dây.

EVN/EVNNPT cũng đã làm việc với Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội Viettel, Tập đoàn dầu khí Quốc gia Việt Nam PVN, Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam VNPT để hỗ trợ lực lượng cho công tác dựng cột. Đến nay Tập đoàn Viettel đã cử 8 tổ đội với 160 người tham gia phục vụ dựng cột, kéo dây cho các dự án.

Thời gian qua, lãnh đạo Tập đoàn EVNN/EVNNPT đã thường xuyên đốc thúc tại công trường, kịp thời tháo gỡ khó khăn trong công tác sản xuất cột thép và thi công.

Bên cạnh sự nỗ lực của chủ đầu tư, sự chỉ đạo sát sao của Thủ tướng, Bộ Công Thương, các bộ, ngành, địa phương như Uỷ ban quản lý vốn, Giao thông, Nông nghiệp, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Trung ương đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Bí thư Tỉnh ủy, chủ tịch UBND các tỉnh cũng căn cứ chức năng, nhiệm vụ của mình tích cực vào cuộc giải quyết các thủ tục, hỗ trợ tối đa, tạo mọi điều kiện để các chủ đầu tư, nhà thầu, đơn vị thi công tổ chức tốt nhất công tác hậu cần, nơi ăn, chỗ ở, sinh hoạt, đi lại bảo đảm thuận tiện, vệ sinh, an toàn, sức khỏe cho cán bộ, kỹ sư, công nhân, người lao động, nhất là các lực lượng mới được huy động.

Đặc biệt, Thủ tướng Chính phủ đã dành sự quan tâm tới dự án thông qua các chỉ đạo đối với các bộ, ngành, địa phương. Đồng thời đã 2 lần kiểm tra, đôn đốc, động viên các lực lượng tham gia dự án.

Tại buổi kiểm tra hôm 2/6, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã biểu dương nỗ lực, cố gắng của các chủ thể liên quan, tinh thần làm việc hăng say của cán bộ, công nhân, người lao động, Thủ tướng yêu cầu EVN, EVNNPT và các đơn vị, địa phương tiếp tục tập trung cao độ triển khai dự án, bảo đảm tiến độ, nâng cao chất lượng, bảo đảm an toàn, vệ sinh môi trường.

Theo Tiền Phong
 
Lượt xem: 154
Họ tên*
Địa chỉ Email*
Tiêu đề*
Nội dung*